Thiết kế nhà bếp bền vững
Thiết kế nhà bếp bền vững

          Nhà bếp là một trong những khu vực tiêu thụ chính của nước và điện. Trong khi phòng tắm sử dụng nhiều nước nhất, thì nhà bếp lại là nơi ngốn nhiều năng lượng nhất trong một ngôi nhà điển hình.

            Chính vì vậy, việc thiết kế bếp theo hướng bền vững có thể góp phần đáng kể trong việc tiết kiệm những tài nguyên quý giá này và giảm chi phí cho gia chủ. Vậy thiết kế bền vững là gì? Thiết kế bếp bền vững, theo suy nghĩ của hầu hết mọi người, chủ yếu quan tâm đến hai yếu tố quan trọng nhất là giảm thiểu sử dụng nước và năng lượng mà không ảnh hưởng đến công năng của không gian bếp! Điều này đương nhiên bao gồm việc lựa chọn các thiết bị phù hợp (bếp từ, lò nướng,…tiết kiệm năng lượng) và các vật liệu thiết kế nhà bếp.

THIẾT KẾ SẢN PHẨM BỀN VỮNG

        Mặc dù là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang dần chú ý đến khái niệm về sản phẩm bền vững hay thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, cho đến nay, việc áp dụng các sản phẩm này, dù là trong phòng tắm hay nhà bếp, phần lớn vẫn phụ thuộc vào các nhà sản xuất.

Vấn đề cản trở sự chấp nhận rộng rãi của người tiêu dùng có lẽ là quan niệm sai lầm cho rằng sản phẩm xanh (bền vững) thường đắt tiền hơn. Do đó, trong khi lĩnh vực thương mại và dịch vụ lưu trú thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến các giải pháp bền vững, thì phân khúc nhà ở vẫn còn trì trệ. Sự phát triển ngày nay đã khuyến khích các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm xanh và trên thực tế, giúp họ phân loại sản phẩm của mình theo xếp hạng sao. Bằng cách này, người tiêu dùng có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn dựa trên cả hiệu quả về chi phí và lợi ích môi trường.

PHƯƠNG PHÁP THIẾT KẾ NHÀ BẾP BỀN VỮNG 

Mấu chốt của thiết kế bếp bền vững là giảm thiểu lượng năng lượng và nước sử dụng. Dưới đây là một số chiến lược giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nước trong không gian bếp:

Ánh sáng tự nhiên: Bên cạnh việc sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng để giảm thiểu tiêu thụ điện, việc thiết kế nhà bếp sao cho tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên (nếu có thể) là giải pháp tuyệt vời. Điều này giúp giảm nhu cầu sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày. Ông Akkisetti Ramprasad, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế CCBA Designs Pvt Ltd có trụ sở tại Pune cho biết: “Điều quan trọng hàng đầu khi thiết kế nhà bếp là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Thông gió và chiếu sáng nên là yếu tố chính khi lên thiết kế. Việc tận dụng ánh sáng mặt trời và thông gió tự nhiên sẽ giúp giảm đáng kể lượng năng lượng tiêu thụ.”

Xem xét lại các thiết bị: Thiết bị nhà bếp là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc sử dụng năng lượng cao trong nhà bếp. Việc lựa chọn cẩn thận các thiết bị tiết kiệm năng lượng sẽ giúp tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện và nâng cao tính bền vững cho dự án. Mặc dù giá thành của các thiết bị này có thể cao hơn một chút, nhưng các nhà thiết kế có vai trò quan trọng trong việc định hướng khách hàng và nhấn mạnh những lợi ích lâu dài.

    Mức giá ban đầu của các thiết bị tiết kiệm năng lượng cao có thể cao hơn so với các thiết bị kém hiệu quả, nhưng điều này sẽ được bù đắp bởi khoản tiết kiệm trong tương lai. Các nhà thiết kế cần lấy thông tin tính toán từ các nhà sản xuất thiết bị, so sánh chúng và đưa chúng vào bản thiết kế. Điều này cũng có thể giúp nhà thiết kế tạo ra sự khác biệt hoặc lợi thế cạnh tranh của riêng họ.

Bếp từ – Giải pháp an toàn, tiết kiệm và nhanh chóng: Bếp từ là một lựa chọn thay thế an toàn và đáng tin cậy cho bếp gas. Bếp từ sử dụng điện từ trường để tạo nhiệt, do đó không cần nguồn nhiên liệu chính và không sử dụng quá trình đốt cháy. Nhiệt được truyền từ mặt bếp đến nồi hoặc chảo, loại bỏ hoàn toàn lo ngại về ngọn lửa hở, giúp việc nấu nướng an toàn và tiết kiệm năng lượng hơn. Một ưu điểm khác của bếp từ là khả năng truyền nhiệt hiệu quả, giúp việc nấu ăn nhanh hơn. Điều này giúp giảm trực tiếp thời gian nấu và do đó giảm thiểu tiêu thụ năng lượng. Bếp từ cho phép điều chỉnh nhiệt độ chính xác và gia nhiệt tức thời, tương tự như bếp gas. Tuy nhiên, bếp từ phân bố nhiệt đồng đều hơn do dụng cụ nấu truyền nhiệt trực tiếp đến thực phẩm.

Tiết kiệm nước: Kiến trúc sư trưởng Zubin Zainuddin của ZZ Architects cho biết: “Bền vững không chỉ là về vật liệu xây dựng mà còn là cách sử dụng nhà bếp, bao gồm việc phân loại rác thải, ngăn ngừa lãng phí nước bằng cách sử dụng vòi xả nước và chậu rửa chất lượng tốt. Tất cả những yếu tố này đều góp phần đáng kể vào việc tạo nên một nhà bếp bền vững.”

    Nấu ăn, rửa bát đĩa và xoong nồi thực sự có thể làm tăng lượng nước sử dụng trong bếp. Bộ lọc khí cho vòi nước giúp tiết kiệm nước bằng cách tăng thêm không khí vào dòng chảy, giảm lượng nước thoát ra từ vòi. Ngoài ra, với chậu rửa lòng sâu chất liệu tốt còn giúp giảm bắn nước gây lãng phí nước. Vòi xoay một góc 90 độ cũng giúp kiểm soát lưu lượng nước tốt hơn. Ước tính tiết kiệm nước của loại vòi này lên tới 5% so với vòi thông thường vì chúng có lõi gốm và ít bị rò rỉ hơn.

Thiết kế một nhà bếp bền vững, vốn là một phần thiết yếu của công trình xây dựng xanh, sẽ góp phần đáng kể vào việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Quá trình này cũng sẽ giúp việc nấu nướng trở nên phong phú và truyền cảm hứng hơn! Nhìn chung, thiết kế bền vững mang lại nhiều lợi thế kinh tế so với thiết kế truyền thống, chẳng hạn như giảm chi phí và nâng cao sức khỏe của người sử dụng. Các nhà thiết kế có vai trò quan trọng trong việc phá vỡ những định kiến ​​xung quanh các phương pháp thiết kế bền vững và tạo dựng vị thế riêng cho mình trong quá trình này!

Xem thêm bài viết: