Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Máy hút mùi than hoạt tính là gì?

Máy hút mùi là thiết bị đã quá quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên công dụng của bộ lọc than hoạt tính trong máy hút mùi lại ít ai biết. 

Công dụng tuyệt vời của than hoạt tính trong cuộc sống đã không còn xa lạ. Bạn có thể tìm thấy trong bộ lọc nước, máy lạnh v.v… Với công dụng như loại trừ độc tố, lọc nước, lọc không khí, làm trắng da… Ngoài ra, than hoạt tính còn được ứng dụng trong công nghệ hút mùi gia đình.

Máy hút mùi đảo JOY ISLAND

Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi than hoạt tính

Máy hút mùi đảo thường dùng cơ chế tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính. Cụ thể không khí được hút và bắt buộc đi qua bộ lọc. Khi đó bộ lọc than hoạt tính lọc và loại bỏ chất độc, vi khuẩn, khói, mùi. Không khí được lọc sạch và trả ra ngoài gần như ngay lập tức.

Máy hút mùi than hoạt tính có nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế quay vòng tuần hoàn. Cụ thể, không khi được hút vào trong khoang máy đi qua bộ lọc than rồi quay vòng trở lại nhà bếp. Quá trình này được thực hiện bởi động cơ gắn phía sau bộ lọc.

Than sẽ hấp phụ ở mức độ phân tử, giữ chặt những bụi bẩn, độc tố, vi khuẩn, mỡ dầu. Bụi bẩn kích thước lớn và dầu mỡ đã được ngăn lại ở vỉ lưới lọc mỡ bên ngoài khoang máy.

Ưu điểm

Cũng bởi đặc điểm này, nên để sử dụng một cách hiệu quả, người dùng nên thường xuyên vệ sinh lưới lọc và thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ. Bộ lọc than hoạt tính chắc chắn chỉ sử dụng được trong một thời gian nhất định. Bạn bắt buộc phải thay mới nếu muốn máy hút mùi tiếp tục hoạt động hiệu quả.

Khả năng lọc của than hoạt tính tốt hơn nhiều so với tấm lọc thông thường. Với kích thước lọc nhỏ có thể lọc được đến cấp độ bụi mịn. Với Elica than lọc còn được nâng cấp thành than lọc gốm. Nhờ đó có khả năng lọc đến mức độ bụi mịn và tuổi thọ cũng cao hơn rất nhiều.

Bạn cũng không cần lo lắng việc tấm than lọc bị bám bụi và hạt dầu mỡ cớ lớn. Vì tấm lọc dầu mỡ của máy hút mùi làm nhiệm vụ ngăn các vết bẩn lớn. Từ đó việc lọc, bảo quản và vệ sinh lõi than hoạt tính trở nên đơn giản hơn.

Thông thường, máy sẽ được lắp đặt sát tường cách mặt bếp 60 – 80 cm để việc hút hiệu quả hơn.

Nhược điểm

Phải thay than hoạt tính để đảm bảo hiệu suất làm việc của máy. Thông thường từ 8-10 tháng thay than hoạt tính một lần. Mức giá để mua than hoạt tính sẽ khiến nhiều người băn khoăn vì giá thành tương đối đắt.

Máy sẽ hoạt động không tốt trong môi trường ẩm thấp bởi hiệu suất lọc khí của than sẽ bị giảm khi bị ẩm.

Nếu không có bộ lọc than hoạt tính này, múi hút mùi hoàn toàn trở nên vô dụng.

Lưu ý

Tuy nhiên bộ lọc sử dụng cũng có thời hạn. Nếu không chú ý đến thời gian và thay bộ lọc than thường xuyên đúng kỳ hạn, máy sẽ không những hút khử mùi không hiệu quả, làm giảm độ bền của máy.

Khi hết hạn, bộ lọc không còn khả năng khử mùi, khử độc nữa tất cả những khói, dầu mỡ, bụi bẩn li ti có thể lọt vào sâu bên trong, gây bẩn, hoen gỉ động cơ, linh kiện dẫn đến chết máy, hỏng máy.

Vì thế, bộ lọc cần được bảo trì thường xuyên. Bạn nên thay định kì để đảm bảo hiệu quả hút khử mùi của máy. Thông thường sẽ theo định kì 6 tháng đến 1 năm bạn nên thay 1 lần.

  • Hầu hết tất cả các dòng máy hút mùi cổ điển nhập khẩu đều có thiết kế chế độ hút khử bằng than hoạt tính 
  • Do vậy, quý khách cần tìm hiểu kỹ về từng loại máy hút mùi sao cho đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình mình.
  • Những gia đình không có đường ống thoát ra ngoài thì việc lắp đặt một chiếc máy hút mùi sử dụng than hoạt tính là một biện pháp tốt nhất. 

Tìm mua máy hút mùi ở đâu ?

Quý khách có thể tham khảo một số thương hiệu máy hút mùi tích hợp chế độ hút khử bằng than hoạt tính như máy hút mùi Elica chính hãng, máy hút mùi BOX IN, FILO, CIRCUS, HAIKU ISLAND ….Để được tham khảo thực tế các sản phẩm máy hút mùi quý khách vui lòng qua trực tiếp showroom, đại lý bếp nhập khẩu của ELICA. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt tình, am hiểu sản phẩm sẽ tư vấn giúp quý khách lựa chọn sản phẩm tốt nhất.
Nguồn sưu tầm,
Xem thêm bài viết
1800 6247